Những tiêu chí để đánh giá cây cảnh chuẩn đẹp là một chủ đề quan trọng và hấp dẫn với những người yêu cây. Với việc số lượng người chơi cây ngày càng tăng, việc có những tiêu chí để đánh giá sẽ giúp cho những người mới tiếp cận có được cái nhìn tổng quan về những loại cây đẹp và phù hợp với không gian sống của mình.

Tiêu chí đánh giá cây cảnh

1. KHÔNG GIAN SỬ DỤNG

Cây cảnh cần phù hợp với không gian sử dụng và hài hòa với môi trường xung quanh. Dưới đây là một số tiêu chí để đánh giá:

 • Kích thước: Cây nên có kích thước phù hợp với không gian sử dụng. Nếu không gian nhỏ, cây nhỏ hoặc bonsai sẽ là lựa chọn tốt nhất. Còn với không gian rộng, cây to, cổ thụ, tán rộng sẽ là điểm nhấn ấn tượng.
 • Vị trí: Đánh giá xem cây có phù hợp với vị trí không. Cây nên được đặt ở vị trí để tạo điểm nhấn hoặc làm cân bằng cho không gian chung. Một số cây nếu đặt đúng sẽ có hiệu quả phong thủy cực tốt, nhưng ngược lại sẽ mang đến vận rủi, không may mắn cho gia chủ.

2. HÌNH DẠNG VÀ KIỂU DÁNG

Hình dạng và kiểu dáng của cây cũng là những yếu tố quan trọng để đánh giá sự đẹp và chuẩn của cây. Dưới đây là một số tiêu chí cần xem xét:

 • Hình dáng tổng thể: Đánh giá xem cây có hình dạng tổng thể đẹp và cân đối hay không. Cây có thể có dáng nằm ngang, thẳng đứng, uốn lượn, hay mang một hình dáng độc lạ, là một điểm nhấn riêng cho không gian.
 • Chiều cao và tỷ lệ: Xem xét chiều cao và tỷ lệ của cây so với các yếu tố khác trong không gian. Một cây quá cao hoặc quá thấp so với môi trường xung quanh có thể làm mất cân đối.
 • Cành lá: Đánh giá sự phát triển và phân bố của cành lá. Cây với lá đều đặn và đẹp mắt sẽ tạo nên vẻ sinh động và thu hút.

3. MÀU SẮC VÀ TÌNH TRẠNG

Màu sắc và tình trạng của cây cũng góp phần quan trọng trong việc đánh giá cây cảnh. Dưới đây là một số tiêu chí để lưu ý:

 • Màu lá: Xem xét màu sắc của lá cây, từ màu xanh đến màu đỏ, vàng, cam,.. Màu lá nổi bật tiêu biểu và phù hợp với tổng thể trang trí.
 • Màu hoa và quả: Nếu cây có hoa và quả, đánh giá màu sắc của chúng. Hoa và quả tươi sáng và đồng nhất màu sẽ tăng tính thẩm mỹ cho cây.
 • Tình hình của lá và thân: Lá mềm mịn, không có bất kỳ vết nứt nẻ hay sâu rễ nào sẽ là dấu hiệu của một cây cảnh đẹp và khỏe mạnh.

Tiêu chí đánh giá cây cảnh

4. SỨC KHỎE VÀ PHÁT TRIỂN

Sức khỏe và khả năng phát triển của cây là những yếu tố quan trọng để đánh giá một cây cảnh chuẩn đẹp. Dưới đây là một số tiêu chí để xem xét:

 • Rễ: Kiểm tra rễ của cây xem chúng có phát triển khỏe mạnh hay không. Rễ nên được phân bố đều và không có dấu hiệu của bệnh tật.
 • Tán lá: Xem xét sự phát triển của tán lá. Cây nên có tán lá rậm rạp và đều đặn để tạo nên một hình ảnh sinh động và bề thế.
 • Độ đậm màu: Kiểm tra mức độ đậm màu của cây. Một cây có màu sắc tươi sáng và bóng khỏe sẽ là dấu hiệu của sự phát triển tốt.

Một cây chuẩn đẹp phải có lá xanh tươi, thân cây chắc khỏe và hệ thống rễ phát triển tốt. Những cây khỏe mạnh thường có khả năng chống chịu bệnh tật và sâu bọ tốt, giúp cho việc chăm sóc dễ dàng hơn và kéo dài tuổi thọ của cây.

5. SỰ CÂN ĐỐI VÀ HÀI HÒA

Sự cân đối và hài hòa trong bố trí cây cảnh cũng là yếu tố quan trọng. Dưới đây là một số tiêu chí để xem xét:

 • Đối lập: Đánh giá tương phản giữ cây và không gian. Nếu cây và không gian không tạo ra sự tương phản hoặc sự phù hợp về màu sắc, cây sẽ trở nên nhạt nhòa và không thu hút.
 • Kết cấu: Xem xét sự giao điểm của các cành, các chi tiết trên cây và không gian chung. Sự kết hợp hài hòa và cân đối sẽ tạo nên vẻ đẹp toàn diện cho cây.

KẾT LUẬN

Trên đây là những tiêu chí để đánh giá cây cảnh chuẩn đẹp dưới cái nhìn chủ quan mang tính tham khảo của tác giả. Hi vọng những tiêu chí này có thể giúp bạn trong việc lựa chọn cây cảnh đẹp và phù hợp với không gian sống của mình.

Liên hệ 0985.84.7272 để nhận tư vấn về cây cảnh phù hợp với không gian. Hệ thống vườn tùng Toàn JP chuyên cung cấp các dòng cây cảnh có xuất xứ Nhật Bản.

CÁC DỰ ÁN KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo Nhathuocz159

0985.417.272

hotline
Đặt lịch thăm vườn
preloader