Tùng la hán là loài cây có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, rất phù hợp với khí hậu ẩm và mát mẻ ở Việt Nam. Loài cây này có khả năng chịu đựng điều kiện thời tiết khắc nghiệt và ít bị sâu bệnh gây hại. Thời gian trồng tùng la hán tốt nhất là vào mùa xuân (tháng 2 đến tháng 4) và mùa thu (tháng 9 đến tháng 11). Tuy nhiên, nếu yêu thích, bạn có thể xem xét trồng loại cây này vào các mùa khác trong năm. Và khi bạn mua cây tại Hệ thống vườn tùng Toàn JP, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc và bảo quản cây cho đến khi bạn quyết định trồng, đảm bảo rằng thời gian không phải là vấn đề quá lo lắng.

Thời gian trồng tùng la hán - Một số phương pháp trồng cơ bản

Tùng la hán là loài cây thân gỗ to, có tuổi thọ rất lâu dài, có thể lên đến hàng ngàn năm. Lá của cây có màu xanh bóng, dày và cứng, hiếm khi rụng. Quả thường có hình giống tượng La Hán, chính vì thế từ xa xưa, người ta đã đặt tên cho loại cây này là Tùng La Hán.

Có thể bạn sẽ thích: Cây tùng la hán có hoa không? Quả của cây có ăn được không?

Loài cây này mang trong mình sự uy nghi, mạnh mẽ và tỏa ra nét phong trần và phóng khoáng. Chúng tượng trưng cho hình ảnh của nam nhi anh hùng, bất khuất, kiên định và tràn đầy chí khí. Thường thì tùng la hán được trồng nhiều ở các khuôn viên sân đình, đền, và chùa. Ngoài ra, chúng thường được trồng trong các khu vườn, làm tiểu cảnh, được sử dụng để trang trí khuôn viên các tòa nhà lớn, hoặc được tạo thành bonsai để tạo ra cảnh quan đẹp mắt.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP TRỒNG CƠ BẢN

1.Gieo hạt

Nếu bạn có hạt giống chất lượng, hãy xem xét việc trồng cây tùng la hán từ hạt. Đảm bảo rằng hạt đã chín mọng và có độ bám. Gieo hạt lên khay đất mịn, được phủ bởi một lớp mùn, duy trì độ ẩm liên tục và đặt khay ở môi trường râm mát. Thời điểm tốt nhất để gieo hạt là vào đầu xuân, khi thời tiết đã ấm áp. Sau 1-2 tháng, hạt sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con.

2. Chiết cành

Nếu bạn đã có cây Tùng La Hán Nhật trưởng thành trong sân nhà, bạn có thể thử nhân giống bằng cách chiết cành. Phương pháp này có tỷ lệ thành công khá cao. Chọn một cành bánh tẻ, cắt một phần vỏ cây ở khoảng giữa và bọc nó trong đất mùn dinh dưỡng, thêm một chút bộ thuốc B1 tán nhỏ. Chất đất này sẽ kích thích sự phát triển rễ của cành.

3. Giâm cành

Phương pháp này có vẻ đơn giản hơn nhiều và có tỷ lệ thành công cao. Bạn cắt một cành bánh tẻ, có độ dài khoảng 10cm, và đặt nó xuống khay đất mịn, ở nơi có bóng mát. Đôi khi, bạn có thể sử dụng thuốc kích thích sự phát triển để giúp cành nảy rễ nhanh hơn. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, tỷ lệ thành công có thể lên đến 90%.

Thời gian trồng tùng la hán - Một số phương pháp trồng cơ bản

CHĂM SÓC TÙNG LA HÁN

1. Chăm sóc cây con

Để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây tùng la hán con, cần áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt. Khi cây đã đủ lớn, bạn có thể chuyển chúng sang chậu trồng. Đất trồng nên là loại đất mùn, đất phù sa hoặc đất cát đen. Trước khi bỏ đất vào chậu, hãy đặt một lớp cát dày ở đáy tạo độ thoát nước. Để đảm bảo độ ẩm cho cây, hãy tưới nước một cách điều độ, không làm cây bị ngập nước. Cây sẽ bắt đầu phát triển tán và có thể tạo và chỉnh dáng sau khoảng 2 năm.

2. Chăm sóc cây trưởng thành

Cây tùng la hán trưởng thành và cây tùng bonsai cần được trồng trong chậu trong thời gian dài mà không nên thay chậu, để tránh làm hỏng bộ rễ của cây. Tưới nước vừa đủ để cây có thể hấp thụ độ ẩm. Bón phân NPK pha loãng theo tỉ lệ 1:20, và thực hiện việc bón phân này hai tháng một lần. Ngoài ra, cây tùng cũng cần được tỉa lá để thúc đẩy sự phát triển của cây.

Xem thêm: Thời điểm cắt tỉa cây tùng la hán và Cách cắt tỉa tùng la hán đúng kỹ thuật

Bón phân đạm như thế nào để tốt cho cây tùng la hán Nhật???

3. Phòng trừ sâu bệnh hại

Cây tùng La Hán thường bị tấn công bởi sâu bệnh như rệp và rầy, làm biến màu lá và làm mất đi sự thẩm mỹ của cây. Để phòng trừ bệnh, bạn cần kiểm tra cây thường xuyên và loại bỏ những lá bị nhiễm bệnh để ngăn bệnh lây lan. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng các hợp chất phun để tiêu diệt sâu bệnh một cách hiệu quả.

Tham khảo: Các bệnh thường gặp ở cây tùng la hán – Lý do và cách chữa trị

CÁCH TẠO THẾ CHO CÂY

Cách tạo dáng cho cây tùng la hán là một công việc đầy nghệ thuật. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Tạo dáng: Khi cây tùng con đã đủ mạnh, có chiều cao khoảng 30-40 cm, bạn có thể bắt đầu tạo dáng cho cây. Sử dụng dây đồng để tạo hình và hướng dẫn sự phát triển của cây theo ý muốn. Cây tùng La Hán tự nhiên thường đã có hình dáng đẹp, nhưng bạn cũng có thể tạo hình theo các kiểu nghệ thuật bonsai như dáng trực, dáng hoành, dáng huyền, dáng nghiêng, vv.
  • Bấm ngọn: Khi cần thiết, hãy bấm ngọn cây để loại bỏ các cành và đọt chúi xuống đất. Giữ lại các cành khỏe mạnh để tạo dáng đẹp và đảm bảo sự thông thoáng của cây.
  • Tạo tán: Hạn chế việc tỉa lá quá thường xuyên. Chỉ tỉa những lá và mầm mọc sai hướng để cây tập trung phát triển các tán khỏe mạnh. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả các tán của cây đều có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng và sương mù, giúp cây phát triển mạnh mẽ.

———

Hệ thống vườn tùng Toàn JP chuyên cung cấp tùng la hán Nhật, thông đen, hoa đỗ quyên, hoa trà… các sản phẩm bằng đá như các bộ bàn ghế bằng đá, đèn đá, đá đường đi, đá lát,… Tất cả sản phẩm đều nhập khẩu 100% từ Nhật Bản. Liên hệ 084.932.6666 để nhận tư vấn chi tiết.

CÁC DỰ ÁN KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo Nhathuocz159

0985.417.272

hotline
Đặt lịch thăm vườn
preloader