Cây Vạn Niên Tùng hay Tùng La Hán, thuộc họ Thông và bắt nguồn từ Nhật Bản và Trung Quốc, mang trong mình giá trị phong thủy tốt đẹp. Loài cây này được ưa chuộng rộng rãi trong việc trang trí sân vườn, khuôn viên, resort sang trọng, đền miếu, và chùa thờ,…

tùng la hán và vạn niên tùng
Tùng La Hán và Vạn Niên Tùng có khác nhau hay không?

Tên khoa học của loài cây này là Podocarpus Macrophyllus, còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Tùng lá dài, Tùng la hán, Vạn niên tùng, Sam đất, Sam la hán và Thông tre lá to. Người ta thường tin rằng trồng chúng trong nhà có khả năng mang lại sự phồn vinh và sự thịnh vượng cho gia chủ.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY TÙNG LA HÁN

Hãy cùng Hệ thống vườn tùng Toàn JP khám phá những đặc điểm thú vị của cây Tùng La Hán qua hình dáng và môi trường sống.

1. Hình dáng

1.1. Thân cây

Tùng La Hán là loài cây thân gỗ, thường có nhiều cành phân nhánh mọc ngang hoặc uốn xuống. Cây có thể đạt đến chiều cao hơn 25 mét, dáng cây cổ kính và mang vẻ đẹp thanh lịch.

1.2. Lá cây

Giống phổ biến nhất của tùng ở Việt Nam là Tùng La Hán lá dài.

Lá của loài cây này có hình dạng giải hẹp, dài, giống lá kim với phần đỉnh hơi nhọn, và cuống lá ngắn. Mặt trên của lá có màu xanh bóng, trong khi mặt dưới có màu hơi xám nhạt, và chúng thường mọc xoắn theo hình dạng uốn cong. Hoa của cây Tùng La Hán có hình dạng tương tự như cấu trúc cọc, với những sợi màu trắng đục, đài hoa lớn và bốn vảy dạng tuyến bên dưới, thường nở hoa vào tháng 5.

1.3. Quả

Quả của cây vạn niên tùng thường có hình tròn, màu xanh, và giống như hình dạng của pho tượng La Hán, chính vì vậy mà cây này còn được gọi là cây Tùng La Hán. Quả được chia thành hai phần: Phần trên là hạt giống có hình tròn và màu xanh, phần dưới có màu đỏ nhạt. Khi chín, quả thường chuyển sang màu đỏ.

Có thể bạn thích: Cây tùng la hán có hoa không? Quả của cây có ăn được không?

Hình ảnh hoa và quả của cây Tùng La Hán

2. Môi trường sống

Tùng La Hán thường sinh trưởng và phát triển trong những khu vực núi cao và khô cằn. Loài cây này có tuổi thọ rất cao, có thể lên đến hàng nghìn năm với sức sống cực kỳ mãnh liệt, cho phép chúng có thể phát triển trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA CÂY TÙNG LA HÁN

Trải qua hàng ngàn năm, Tùng La Hán đã gắn liền với cuộc sống thường nhật của con người. Vạn Niên Tùng được coi là mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho gia đình.

1. Sự may mắn và bình an

Tùng La Hán mang ý nghĩa của sự kiên nhẫn, may mắn và bình an. Hình dạng của quả cây giống với tượng La Hán, biểu tượng của sự trí thức và tối cao. Điều này làm cho cây trở thành một phần quan trọng của cuộc sống và tâm linh trong đạo Phật.

2. Sự phồn thịnh và thịnh vượng

Tùng La Hán mang vẻ đẹp của sự mạnh mẽ và phong cách, thể hiện sức mạnh và sự kiên định giữa những thách thức cuộc sống. Chúng biểu tượng cho sự kiên định, giữ vững phẩm chất đạo đức giữa những khó khăn.

3. Tài lộc và trường thọ

Tùng La Hán được coi là loại cây quý tộc, thể hiện sự giàu có và thịnh vượng. Thường được mua bởi những gia đình giàu có, việc chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ có thể giúp cây luôn xanh tươi và mang lại sự giàu có và tài lộc cho gia đình. Bên cạnh đó, cây Tùng La Hán cũng tượng trưng cho sự trường thọ với tuổi thọ cao của nó.

4. Vẻ kiên định, khí phách của người anh hùng

Cây Tùng La Hán mang vẻ đẹp khí phách, uy nghi, mang khí chất quân tử, biểu tượng của sự dũng cảm và kiên định. Thể hiện sự uy phong và vĩ đại của những người quân tử.

Xem thêm: Ý nghĩa của Tùng La Hán trong phong thủy

Ý nghĩa phong thủy của từng vị trí trồng cây tùng la hán – Phần 1

Ý nghĩa phong thủy của từng vị trí trồng cây tùng la hán – Phần 2

tùng la hán và vạn niên tùng
Tùng La Hán và Vạn Niên Tùng có khác nhau hay không?

LÝ DO TẠI SAO TÙNG LA HÁN ĐƯỢC ƯA THÍCH?

Dưới đây, có 04 lý do chính khiến cây Tùng La Hán trở thành loài cây đặc biệt, hiếm có và có giá trị cao, mà hiện tại rất ít loại cây có thể sánh bằng.

  • Sự quý hiếm: Trong quá khứ, Tùng La Hán được coi là loài cây quý hiếm và có giá trị cao. Chúng thường chỉ được trồng tại những gia đình quý tộc, trong cung điện, hoặc sân của các vua chúa.
  • Vẻ đẹp tự nhiên: Tùng La Hán thu hút sự chú ý bởi vẻ đẹp tự nhiên và kiểu dáng của chúng. Cây luôn giữ màu xanh quanh năm và ít khi rụng lá, tạo nên một bức tranh xanh sống động và sinh khí.
  • Ý nghĩa phong thủy tốt đẹp: Tùng La Hán không chỉ đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ.
  • Thanh lọc không khí: Cây Tùng La Hán được cho là loài cây có linh khí, chúng có tác dụng lọc không khí cực kỳ tốt cho sân vườn và ngôi nhà của gia đình. Chúng giúp ngăn chặn các loại khí xấu và đuổi tà ma ra xa, mang lại sự bình an cho gia đình.

Có thể bạn muốn biết: Lợi ích khi trồng cây tùng la hán Nhật Bản

CÁC LOẠI TÙNG LA HÁN PHỔ BIẾN

1. Tùng la hán bonsai

Cây tùng la hán bonsai thường được trồng trong chậu, kích thước nhỏ và dễ dàng di chuyển, chăm sóc, và tạo dáng. Ở Nhật Bản, người ta trồng cây tùng la hán bonsai từ hạt, chăm sóc cẩn thận và tạo dáng thành những tác phẩm nghệ thuật như dáng thác đổ, dáng trực, dáng hoành và cả dáng vũ trụ. Tất cả đều mang vẻ đẹp riêng biệt và ý nghĩa sâu sắc.

2. Trang trí sân vườn

Vạn niên tùng thường được trồng để trang trí sân vườn, đền chùa, và các khu vườn theo phong cách Nhật Bản hoặc cổ điển. Khi kết hợp với cỏ thảm, cây tùng la hán thể hiện sự uy nghi và trang trọng.

3. Cây xanh đô thị

Cây tùng la hán cỡ lớn thường được sử dụng trên các đường phố để làm đẹp môi trường đô thị. Chúng cũng thường xuất hiện tại sân vườn của khách sạn lớn, resort cao cấp, và các khu nghỉ dưỡng. Tùng la hán làm cho không gian trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn, thể hiện vẻ đẹp tự nhiên và phong trần của nó.

Xem thêm: Có mấy loại tùng? Phân loại như thế nào?

tùng la hán và vạn niên tùng

CHĂM SÓC CÂY TÙNG LA HÁN

1. Ánh sáng

Tùng La Hán là loại cây ưa sáng có nhu cầu cường độ ánh sáng cao, tuy nhiên, chúng cũng có khả năng thích nghi với môi trường bóng râm. Mặc dù có thể sinh trưởng trong môi trường ít ánh sáng, nhưng cây sẽ trở nên yếu với cành lá mỏng và tán lá thưa. Do đó, hãy đặt cây Tùng La Hán tại vị trí có ánh sáng đủ để cây quang hợp và duy trì màu xanh tươi tốt.

2. Nhiệt độ

Tùng La Hán thích nhiệt độ ấm, phù hợp với khoảng nhiệt độ từ 25-28°C. Loại cây này chịu lạnh và nhiệt độ nóng khá tốt nhưng thường sẽ trở nên yếu trong mùa đông. Tuy vậy, chúng vẫn có thể sinh trưởng và phát triển trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

3. Độ ẩm

Mặc dù Tùng La Hán là loài cây chịu hạn tốt, nhưng vẫn cần cung cấp đủ lượng nước để giữ cho cây luôn xanh bóng và tránh tình trạng lá rụng. Trong mùa đông, cần giảm bớt tần suất tưới nước để tránh tình trạng rễ cây bị úng nước.

4. Đất trồng

Tùng La Hán thích đất có độ thông thoáng và thoát nước tốt. Sau khi trồng, không nên để đất trở nên quá khô hoặc quá ẩm, vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

5. Bón phân

Cây Tùng La Hán cần phân bón, đặc biệt là phân đạm, để cung cấp dinh dưỡng cần thiết. Lượng và tần suất bón phân cần tuân theo nhu cầu của từng loại cây. Nên chia đều lượng phân bón thành nhiều lần trong năm thay vì bón quá nhiều trong một lần.

Bón phân đạm như thế nào để tốt cho cây tùng la hán Nhật???

6. Phòng trừ sâu bệnh

Tùng La Hán có giá trị cao, vì vậy việc phòng ngừa sâu bệnh cho cây là rất quan trọng. Cần thường xuyên kiểm tra cây và phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt trong mùa xuân và mùa hè khi sâu bệnh thường xuất hiện. Một số loại sâu bệnh thường gặp ở cây tùng la hán bao gồm rệp sáp, rệp lá, rầy mềm, sâu vẽ bùa, bệnh nấm lá,.. Nếu phát hiện cây bị nhiễm bệnh, cần loại bỏ tất cả các lá bị ảnh hưởng và sử dụng thuốc đặc trị để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

———

Hệ thống vườn tùng Toàn JP chuyên cung cấp tùng la hán Nhật, thông đen, hoa đỗ quyên, hoa trà… các sản phẩm bằng đá như các bộ bàn ghế bằng đá, đèn đá, đá đường đi, đá lát,… Tất cả sản phẩm đều nhập khẩu 100% từ Nhật Bản. Liên hệ 084.932.6666 để nhận tư vấn chi tiết.

CÁC DỰ ÁN KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo Nhathuocz159

0985.417.272

hotline
Đặt lịch thăm vườn
preloader